Bài viết - Phóng sự

Hội Cựu chiến binh xã Bình Thủy đẩy mạnh phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi"

10:12 17/04/2024

Xác định phát triển kinh tế, giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh xã Bình Thủy đã phát động và đẩy mạnh phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" đến từng cán bộ, hội viên Cựu chiến binh. Để thực hiện hiệu quả phong trào, Hội đã tạo mọi điều kiện nhằm khuyến khích hội viên phát huy tiềm năng, thế mạnh, đưa phong trào phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu.

Hội luôn đề ra trách nhiệm, vận động cán bộ, hội viên phát huy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau; đồng thời tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức và cá nhân để thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo, thi đua phát triển kinh tế, có cuộc sống ổn định và làm kinh tế giỏi, kết quả, trong giai đoạn 2019 - 2024 đã giảm được 03 hộ cận nghèo.

Tình hình mức sống cán bộ, hội viên trên địa bàn xã hiện nay khá, giàu là 20 hộ (chiếm tỷ lệ 32,25%); số hộ hội viên có mức sống trung bình là 39 hộ (chiếm tỷ lệ 62,90%); hội viên cận nghèo còn 02 hộ (chiếm tỷ lệ 3,27%);... Hội sẽ tiếp tục phấn đấu để trong thời gian tới không còn số hội viên cận nghèo.

Bên cạnh đó, ngoài việc phối hợp mở các lớp tập huấn về vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, Hội còn quan tâm đến các gia đình hội viên có hoàn cảnh, kinh tế khó khăn để giúp họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Cụ thể, Hội đã phối hợp với các ngành đoàn thể xã mở lớp tập huấn ngắn hạn, giới thiệu việc làm ở các công ty, xí nghiệp, vận động hội viên Cựu chiến binh là chủ cơ sở sản xuất tiếp nhận hội viên và con em hội viên Cựu chiến binh vào làm việc, cho mượn vốn. Kết quả: trong 5 năm Hội nhận ủy thác nguồn vốn vay từ NHCSXH là 11 tổ, hiện nay Hội có 25 hộ là hội viên vay vốn với số tiền là 375.350.000 đồng.

Trong 5 năm, Hội đã giới thiệu 35 con em của hội viên Cựu chiến binh và Cựu quân nhân có việc làm ổn định; giới thiệu 01 hội viên đăng ký đi xuất khẩu lao động; phối hợp vận động sửa chữa 08 căn nhà cho cán bộ, hội viên; Hội còn đề ra chỉ tiêu thi đua hàng năm xây dựng quỹ tăng gia sản xuất với số tiền hiện có là 57,1 triệu đồng; vận động cấp quà tết cho gia đình hội viên khó khăn số lượng là 82 phần/năm, trị giá 40,5 triệu đồng; xây dựng quỹ "tình đồng đội" đến nay được 9,7 triệu đồng nhằm phục vụ cho việc thăm hỏi hội viên ốm đau và khó khăn đột xuất;...

Với phương châm "cương quyết không để hội viên Cựu chiến binh tái nghèo", hằng năm Hội đăng ký từ 01 đến 02 mô hình "Dân vận khéo" và "Dân vận khéo trong xây dựng NTM" như: mô hình "quỹ tương trợ đồng đội" đã kịp thời hỗ trợ cho 18 hội viên có hoàn cảnh đặc biệt cần hỗ trợ với số tiền là 12 triệu đồng và 220kg gạo, từ đó giúp hội viên vượt qua thời điểm khó khăn trong cuộc sống.

Ông Võ Văn Hùng - Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Bình Thủy cho biết: "Để đẩy mạnh phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi", Hội sẽ tiếp tục tăng cường, vận động cán bộ, hội viên nêu cao ý chí tự lực tự cường, vươn lên làm giàu chính đáng; tạo điều kiện cho các hộ Cựu chiến binh thuộc diện cận nghèo, hộ nghèo tiếp cận các nguồn vốn, có điều kiện tham gia phát triển sản xuất; triển khai các phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, giảm ghèo bền vững; đẩy mạnh các phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả; đồng thời nhân rộng, khuyến khích các cựu chiến binh là chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, xưởng sản xuất, kinh doanh tạo thêm nhiều việc làm cho hội viên và con em cựu chiến binh".

Có thể nói, 5 năm qua Hội Cựu chiến binh xã Bình Thủy đã triển khai, thực hiện hiệu quả phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi" mà ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt, nhiều mô hình hay, cách làm mới được đông đảo cán bộ, hội viên và Nhân dân đồng tình ủng hộ tham gia./.

Kim Thúy