Giáo dục

NGÀNH GIÁO DỤC CHÂU PHÚ KIỂM TRA THỰC HIỆN CÔNG TÁC PHỔ CẬP BƠI, PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC, HÈ NĂM 2023

04:52 22/07/2023

Công tác phổ cập bơi và phòng chống tai nạn đuối nước hàng năm luôn được UBND huyện Châu Phú và Phòng GD&ĐT Châu Phú quan tâm. Nên mỗi dịp hè, Phòng Giáo dục và Đào tạo Châu Phú chủ động triển khai công tác phổ cập bơi, phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước đối với học sinh, nhất là học sinh cấp tiểu học và có thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện kế hoạch các trường.

Để học sinh có nơi học bơi an toàn và hiệu quả, nên việc xây dựng hồ bơi cũng luôn nhận được sự đồng tình và ủng hộ của phụ huynh học sinh, sự quan tâm của UBND cấp xã và các trường học. Xuất phát từ vấn đề đó, UBND các xã trong huyện đã thực hiện xã hội hóa và xây dựng được 12 hồ bơi trên địa bàn huyện Châu Phú.

Bên cạnh đó, giáo viên dạy bơi đã được tập huấn các kỹ năng bơi lặn, cứu đuối và có chứng nhận chuyên môn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang. Trong quá trình bơi, các em chưa biết bơi sẽ được giáo viên hướng dẫn các nội dung như: Kỹ thuật bơi an toàn; tập làm nổi người; bám phao đập chân, tay, thở nước; kỹ năng tự phòng vệ tự cứu mình khi bị rơi xuống nước…

Với vai trò và trách nhiệm của đoàn kiểm tra, mỗi thành viên thực hiện theo đúng tinh thần kiểm tra và tư vấn, đã đạt được một số kết quả tích cực của công tác phổ cập bơi của các trường, như sau:

- Các trường có lập danh sách học sinh không biết bơi và biết bơi trong năm học và hè 2023.

- Có thực hiện tốt công tác tham mưu với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện công tác phổ cập bơi cho học sinh trong năm học và hè 2023 (có kế hoạch đã được UBND xã, thị trấn phê duyệt).

- Các trường có xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện phổ cập bơi cho học sinh vào thời điểm tháng 06-07/2023 (kế hoạch mở lớp, phân công nhiệm vụ, danh sách từng lớp… Các trường có hồ bơi, học sinh được phổ cập bơi đạt tỉ lệ 100%.

- Công tác thu chi, kinh phí cho công tác phổ cập bơi (tiền thay nước, tiền bồi dưỡng giáo viên hướng dẫn bơi, tiền học bơi học sinh đóng góp, công tác xã hội hóa….), thực hiện theo đúng quy định.

- Các trường đều thực hiện kế hoạch tổ chức hội thi bơi lội, cứu đuối cấp trường, để lựa chọn đội tuyển tiếp tục tập dượt để tham dự hội thi cấp huyện.

Với kết quả tích cực đạt được từ công tác phổ cập bơi, phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trong hè của các trường đã giúp học sinh có được các kỹ năng bơi, góp phần rất lớn vào công tác phòng, chống đuối nước trong học sinh. Đã tạo được sự đồng thuận và yên tâm rất lớn từ phụ huynh học sinh nên phụ huynh tích cực đưa con em tham gia đều đặn các buổi học, có sự đóng góp xây dựng hồ bơi theo kế hoạch xã hội hóa của địa phương. Phụ huynh đánh giá việc phổ cập bơi hè như một sân chơi bổ ích cho con em trong dịp nghỉ hè.

Bên cạnh đó, nhà trường vừa hoàn thành được chỉ tiêu phổ cập bơi, vừa thực hiện một nội dung quan trọng trong kế hoạch sinh hoạt hè, vừa có thể phát hiện học sinh năng khiếu để bồi dưỡng tham dự hội thi bơi lặn và cứu đuối do cấp trên tổ chức.

Như vậy, qua công tác phổ cập bơi, phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước của các trường tiểu học đã góp phần tích cực vào công tác phòng, chống đuối nước cho học sinh, vừa tạo sự tin tưởng của phụ huynh và vừa là hoạt động có ý nghĩa trong công tác giáo dục học sinh.

Đào Văn Hoàng Giang