Hoạt động cơ sở

Tập huấn quy trình kỹ thuật giống lúa Hatri 10, xã Bình Phú

09:52 14/03/2024

Ngày 12/3/2024, Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao Đồng bằng sông Cửu Long phối hợp cùng Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú tổ chức tập huấn quy trình kỹ thuật giống lúa Hatri 10 và hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả trình diễn đề án xây dựng và phát triển thương hiệu gạo An Giang, tại Tổ hợp tác Nông nghiệp ấp Bình Đức, xã Bình Phú. Đến dự có Tiến sĩ Nguyễn Thị Lang – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Công nghệ cao Đồng bằng sông Cửu Long; ông Hồ Đăng Long – Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú; ông Mai Hữu Lý – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Phú.

Tại buổi tập huấn, nông dân xã Bình Phú đã được Tiến sĩ Nguyễn Thị Lang hướng dẫn về quy trình kỹ thuật canh tác giống Hatri 10: chọn lọc giống lúa; sử dụng nguồn hạt chó chất lượng tốt; chuẩn bị đất và san bằng đất; kiểm soát cỏ dại; sử dụng phân bón và cải thiện đất; quản lý nguồn nước; kết hợp quản lý côn trùng hại; khử lẫn ở 4 thời kỳ; thu hoạch tại thời điểm tối ưu và cuối cùng là khâu bảo quản.

Ngoài ra, tại buổi tập huấn, nông dân cũng tham gia hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả trình diễn đề tài: xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu phục vụ đề án xây dựng và phát triển thương hiệu gạo An Giang. Kết quả cho thấy ruộng mô hình cho năng suất cao so với ruộng đối chứng, giảm chi phí sản xuất, giảm công, tăng lợi nhuận….

Sau buổi tập huấn, giúp nông dân nắm được những quy trình kỹ thuật sản xuất lúa theo hướng bền vững, trang bị những kiến thức cơ bản cho nông dân để áp dụng kỹ thuật vào lao động sản xuất nông nghiệp, đồng thời giúp nông dân giảm chi phí sản xuất trong điều kiện giá vật tư nông nghiệp tăng cao như hiện nay.

Đặng Trang