Kinh tế

Châu Phú Hội thảo tuyển chọn các giống lúa có năng suất, phù hợp với các vùng trồng lúa trên đất phù sa, đất phèn tại huyện

06:47 16/07/2023

    

Sáng 14/7, tại huyện Châu Phú, Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao đồng bằng sông Cửu Long (HATRI) phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ An Giang, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú tổ chức Hội thảo “Tuyển chọn các giống lúa có năng suất, phù hợp với các vùng trồng lúa trên đất phù sa, đất phèn tại huyện Châu Phú” thuộc Đề tài Xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu phục vụ Đề án Xây dựng và phát triển thương hiệu gạo tỉnh An Giang tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. GS.TS Nguyễn Thị Lang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao đồng bằng sông Cửu Long chủ trì hội thảo.

 

 

Vụ Hè thu 2023, Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao đồng bằng sông Cửu Long phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú thực hiện 02 điểm thí điểm tuyển chọn các giống lúa có năng suất, phù hợp với các vùng trồng lúa trên đất phù sa, đất phèn tại ruộng nông dân Nguyễn Văn An thị trấn Vĩnh Thạnh Trung và nông dân Từ Bá Đạt xã Thạnh Mỹ Tây 9 (Diện tích thực hiện 1.000 m2 mỗi điểm, với 15 giống lúa).

 

Tại đây, nông dân và các nhà khoa học đã tiến hành đánh giá giống lúa trực tiếp tại ruộng từ các giống lúa khảo nghiệm (gồm 15 giống: AG1, Nàng hoa 9, Jasmine 85, OM 18, Đài thơm 8,  ST 24, HATRI 10, OM 4900, OM 5451, Lộc Trời 28, OM 8, HATRI 190, HATRI 475, HATRI 192, HATRI 62) để lựa chọn giống lúa đáp ứng yêu cầu.

 

Sau hội thảo, Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ tiêu năng suất, khả năng chống chịu của giống lúa, chất lượng gạo, hiệu quả kinh tế; phân tích phẩm chất và tiêu chuẩn của các giống lúa xem có phù hợp với yêu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Đồng thời, tiếp tục tổ chức khảo nghiệm ở vụ mùa tiếp theo để chọn ra 02 giống lúa có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, có thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng chống chịu sâu bệnh hại chính và phù hợp với điều kiện canh tác tại An Giang.

Đề tài Xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu phục vụ Đề án Xây dựng và phát triển thương hiệu gạo tỉnh An Giang tại huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, do Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao đồng bằng sông Cửu Long chủ trì, có thời gian thực hiện trong 36 tháng (từ tháng 03/2023 đến tháng 02/2026). Với 04 nội dung thực hiện chủ yếu: Lựa chọn giống lúa đặc thù cho gieo trồng tại vùng nguyên liệu; xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao với quy mô, diện tích sản xuất lớn, tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, đồng nhất, đồng chất; tập huấn quy trình kỹ thuật và tổ chức hội thảo đánh giá kết quả; đề xuất các định hướng và giải pháp phát triển vùng nguyên liệu trên cơ sở phát triển hệ thống canh tác, phát triển vùng trồng, quy trình công nghệ canh tác, sản xuất, thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch.

 

Trúc Mai

các tin khác