Thời sự - Xã hội

Trung tâm Y tế huyện Châu Phú đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng, chống bệnh dại trên người

12:41 03/04/2024

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang tình hình bệnh dại trên người chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024 đã ghi nhận 22 trường hợp tử vong, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023 (10 trường hợp). Khu vực Tây Nguyên vẫn là điểm nóng về dại với 2/4 tỉnh có ca tử vong (Đắk Lắk 4 ca, Gia Lai 01 ca).

Đặc biệt gần đây xuất hiện các trường hợp mắc bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 10-15 ngày, trong đó nhiều trường hợp là trẻ em dưới 5 tuổi, bị chó, mèo cắn ở vùng đầu, mặt, gây thương tích nặng ở khu vực gần thần kinh trung ương. Riêng trên địa bàn huyện Châu Phú đã xảy ra 02 trường hợp mắc bệnh dại động vật tại xã Ô Long Vĩ và xã Bình Phú. Các trường hợp trên đang được các ngành chuyên môn triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay thời tiết nắng nóng là yếu tố nguy cơ bệnh dại có thể lan rộng ra các xã lân cận.

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế tử vong do bệnh dại trên người. Trung tâm Y tế Châu Phú phát động đợt ra quân truyền thông phòng bệnh dại trên người tại khu dân cư, chợ, trên các trục đường của 13 xã, thị trấn.

Đợt phát động truyền thông này, các Trạm Y tế sẽ thông tin về tình hình, tính chất nguy hiểm của bệnh dại trên người và hướng dẫn người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.

2. Không đùa nghịch, chọc phá chó, mèo.

3. Khi bị chó, mèo cắn cần:

- Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Sau đó, vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hoặc cồn iod; hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.

- Kịp thời đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại; tuyệt đối không tự chữa trị hoặc nhờ thầy lang chữa trị.

4. Truyền thông, hướng dẫn cho trẻ em cách phòng tránh chó, mèo cắn và thông báo ngay cho cha, mẹ hoặc người thân sau khi bị chó, mèo cắn.

Hà Duy Lộc (TTYT huyện Châu Phú)