Thời sự - Xã hội

Châu Phú: Hội nghị lần thứ 17, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện

08:32 05/04/2024

Sáng 4/4, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Phú tổ chức Hội nghị lần thứ 17, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (khóa XII), nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị quý I/2024, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II/ 2024 và cho ý kiến một số nội dung quan trọng khác.

Bí thư Huyện ủy Châu Phú Nguyễn Phú Tân chủ trì hội nghị.

Cùng tham dự có đồng chí Thi Hồng Thúy, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Phước Nên, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo tóm tắt về công tác xây dựng Đảng, vận động quần chúng quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024; một số nội dung sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khoá XII; tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I.

Thực hiện Nghị quyết Huyện ủy, HĐND huyện về phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, UBND huyện đã cụ thể hóa và lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong quý 1 đạt được những kết quả tích cực, kinh tế tiếp tục phát triển; văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, ổn định. Quý 1 năm 2024, UBND huyện đã xây dựng hoàn thành và tổ chức triển khai thực hiện 50/75 nhiệm vụ.

Vụ Đông Xuân 2023-2024, toàn huyện xuống giống được 34.516 ha, trong đó cây lúa xuống giống được 32.197,4 ha đạt 99,85% so với kế hoạch; rau màu xuống giống được 2.154 ha đạt 94,89% so với kế hoạch. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đến nay toàn huyện có 2.253,5 ha diện tích chuyển đổi sang trồng cây ăn trái, tăng 261 ha so với cùng kỳ. Trong quý 1, huyện triển khai thi công 7 công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông ngiệp với tổng kinh phí đầu tư trên 25 tỷ đồng. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay toàn huyện đạt 3/9 tiêu chí và 18/36 chỉ tiêu; xã Bình Phú (xã nằm trong lộ trình nông thôn mới của huyện năm 2024) đạt 12/19 tiêu chí, 49/57 chỉ tiêu. Các xã nằm trong lộ trình nông thôn mới nâng cao: xã Bình Thủy đạt 6/19 tiêu chí và 53/75 chỉ tiêu; xã Mỹ Đức: đạt 8/19 tiêu chí và 57/75 chỉ tiêu; xã Khánh Hòa đạt 16/19 tiêu chí và 72/75 chỉ tiêu; xã Thạnh Mỹ Tây đạt 12/19 tiêu chí và 62/75 chỉ tiêu.

Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ tiếp tục có bước chuyển biến tích cực. Trong 3 tháng đầu năm toàn huyện có 89 cơ sở sản xuất kinh doanh được thành lập mới với tổng vốn đầu tư trên 760 triệu đồng, nâng tổng số toàn huyện là 5.506 cơ sở sản xuất kinh doanh, với tổng số vốn trên 1.840 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục được chú trọng quan tâm, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, các chế độ đối với gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng, đối tượng bảo trợ,… được thực hiện kịp thời đúng quy định. Từ đầu năm đến nay đã giải quyết việc làm được 1.486 lao động. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững, ổn định.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Châu Phú Nguyễn Phú Tân nhấn mạnh: Năm 2024 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII. Trong 03 tháng đầu năm vừa qua, toàn huyện bước đầu đã xây dựng được nền tảng phát triển vững chắc cho mục tiêu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ do Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 16 (khóa XII) đã đề ra

Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ Nghị quyết đề ra, trong thời gian tới, Bí thư Huyện ủy Châu Phú Nguyễn Phú Tân giao Ban Tuyên giáo Huyện ủy Châu Phú tham mưu cấp ủy thực hiện hoàn thành “Đề án xây dựng lực lượng thực hiện công tác tuyên truyền và phản tuyên truyền trên không gian mạng”; triển khai đợt sinh hoạt chính trị, tư tưởng về nội dung bài viết “Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết hợp tuyên truyền về giá trị, bản sắc của đường lối đối ngoại, ngoại giao “cây tre Việt Nam”. Đồng thời, tiến hành ngay công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chuyên đề năm 2024 “An Giang học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Bác Tôn về chăm lo đời sống Nhân dân” của các chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy. Đối với Ban Dân vận Huyện ủy tập trung xây dựng, duy trì hiệu quả hoạt động của các mô hình “dân vận khéo”, đặc biệt là mô hình “dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới".

Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Huyện ủy Châu Phú Nguyễn Phú Tân đề nghị UBND huyện sớm đánh giá đối với kết quả thực hiện các khâu đột phá trên các lĩnh vực nông nghiệp, phát triển đô thị - thương mại dịch vụ và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Xác định những nhiệm vụ còn tồn đọng để tập trung nguồn lực thực hiện trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ. Đặc biệt, quyết liệt hơn trong việc củng cố, đổi mới cơ cấu tổ chức và hoạt động của hợp tác xã,  tổ hợp tác; tích cực đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp; mở rộng, phát huy hiệu quả các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản trên địa bàn huyện.

Song song đó, cần phân bổ nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án cho vay giải quyết việc làm mang lại hiệu quả lâu dài. Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhất là lĩnh vực phi nông nghiệp sao cho đáp ứng nhu cầu thị trường và yêu cầu phát triển kinh tế huyện nhà. Tiếp tục  thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan, tăng cường tính kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức...

Mỹ Ngân