Thời sự - Xã hội

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tại huyện Châu Phú

04:13 18/05/2024

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Tiến sĩ Sái Công Hồng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn vừa có buổi kiểm tra kết quả phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ (XMC) tại huyện Châu Phú.

Tiếp và làm việc với Đoàn, có bà Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo PCGD, XMC huyện; đại diện lãnh đạo các ngành, đoàn thể, thành viên Ban Chỉ đạo huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Tại đây, Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã làm việc với Ban Chỉ đạo PCGD, XMC huyện, xem xét hồ sơ của huyện, xem xét hồ sơ của một số xã, thị trấn; kiểm tra thực tế tại trường THCS Vĩnh Thạnh Trung và 02 địa phương xã Bình Long và thị trấn Vĩnh Thạnh Trung.

Qua kiểm tra, Đoàn đánh giá, Ban chỉ đạo huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác PCGD, XMC, chỉ đạo các cơ sở giáo dục phù hợp với thực tiễn địa phương. Hằng năm, Ban chỉ đạo huyện ban hành các Quyết định thành lập đoàn kiểm tra công nhận kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ đối với các xã, thị trấn trong huyện. Đội ngũ giáo viên thực hiện công tác phổ cập của huyện cơ bản bảo đảm đủ về số lượng và tương đối đồng bộ về cơ cấu. Cơ sở vật chất, phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập,… ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện bảo đảm theo quy định tại Nghị định 20/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 07/2016/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo… Qua đó kết luận,  huyện Châu Phú đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2, tại thời điểm tháng 12 năm 2023.

Đồng thời, kiến nghị đối với Ban Chỉ đạo PCGD, XMC của huyện tiếp tục ban hành các văn bản chỉ đạo hằng năm nhằm chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện công tác PCGD, XMC; hằng năm ban hành các Quyết định thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra công nhận lại các xã, thị trấn đạt chuẩn PCGD, XMC trong huyện. Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho các trường tiểu học, THCS nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Tăng cường bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên làm công tác phổ cập, góp phần nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về công tác PCGD, XMC và chất lượng dạy học nói chung, phổ cập giáo dục, xóa mù chữ nói riêng.

Trúc Mai