Nông thôn mới

Xây dựng cảnh quang môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn là góp phần xây dựng nông thôn mới

11:39 24/12/2018

Đó là nội dung chỉ tiêu 17.3 về xây dựng cảnh quang môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đây là chỉ tiêu không cần vốn của Nhà nước mà đòi hỏi có sự chung tay của cả cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường, tạo cảnh quang được thông thoáng, sạch, đẹp.

Mô hình đoạn đường sạch - nở hoa góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn

Xây dựng nông thôn mới chính là tập trung phát triển kinh tế nông thôn, tăng nhanh thu nhập của người dân, đầu tư xây dựng nâng cấp kết cấu hạ tầng nhất là giao thông, thủy lợi, trường học và các công trình phúc lợi xã hội, nâng cao đời sống người dân về vật chất, tinh thần và điều hết sức quan trọng nữa chính là thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn về cảnh quang môi trường.

Xác định việc thực hiện chỉ tiêu về cảnh quang môi trường là nhiệm vụ quan trọng góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Vĩnh Thạnh Trung đã tích cực thực hiện bằng nhiều giải pháp, cụ thể: tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới thông qua hệ thống Đài Truyền thanh xã, các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt tổ của các Hội đoàn thể, lắp đặt các pano tuyên truyền về bảo vệ môi trường, họp phụ huynh học sinh, các trường tổ chức sinh hoạt dưới cờ tuyên truyền ý thức cho các em học sinh về bảo vệ môi trường. Xã tổ chức nhiều đợt ra quân lập lại trật tự lòng, lề, đường, vỉa hè, phát quang cây xanh che khuất tầm nhìn, bụi rậm, cỏ ven đường, trồng hoa, vận động nhân dân để rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, đăng ký thu gom và tự phân loại, xử lý rác. Bên cạnh đó, các Hội đoàn thể thực hiện nhiều mô hình như: Đoạn đường sạch - nở hoa, mô hình “5 không, 3 sạch”, lắp bóng đèn đường,… góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Chỉ tiêu 17.3 về cảnh quang môi trường là một chỉ tiêu thực hiện diện rộng trên toàn xã, cần phải có sự tham gia nhiệt tình của bà con nhân dân để thay đổi diện mạo của nông thôn sạch, đẹp, thông thoáng. Do đó, vai trò của người dân là rất quan trọng trong việc thực hiện thành công chỉ tiêu 17.3. Để môi trường được thông thoáng, sạch, đẹp, an toàn thì mỗi hộ gia đình chúng ta hãy dành chút thời gian để dọn dẹp, làm cỏ, vệ sinh môi trường trước cửa nhà, xung quanh nhà, để rác đúng nơi quy định, không phơi đồ, không phơi củi hay để chướng ngại vật trước cửa nhà, cặp mé đường làm mất vẻ mỹ quan, gây mất an toàn giao thông. Mỗi một hộ gia đình chúng ta nên tổ chức trồng hoa trước nhà tạo cho cảnh quang thông thoáng, sạch đẹp, vừa ngắm nhìn những cây hoa đua nhau khoe sắc. Nếu như mỗi hộ gia đình chúng ta ai cũng thực hiện như thế, không chỉ làm sạch, đẹp trước cửa nhà gia đình mình, mà còn góp phần quan trọng trong việc thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần hết sức to lớn trong xây dựng thành công nông thôn mới của xã Vĩnh Thạnh Trung. Vì nhiệm vụ chung, vì cuộc sống sạch cho mai sau, hãy cùng nhau bảo vệ môi trường sống xung quanh, mỗi cá nhân cần giữ gìn vệ sinh môi trường nơi chúng ta đang sinh sống, trồng nhiều cây xanh trước cửa nhà, cặp ven đường tạo cảnh quang trong lành, vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho chúng ta và cho cả cộng đồng, mà còn là điểm nhấn tạo sự khác biệt của xã lên nông thôn mới.

Để xây dựng hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, mà việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong những năm tiếp theo lại càng khó hơn, đặc biệt là tiêu chí môi trường. Môi trường là một trong những tiêu chí dễ biến động cùng với các hoạt động kinh tế - xã hội. Bởi vậy, để xây dựng và giữ gìn tiêu chí này là một thách thức, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương, rất cần sự chung tay góp sức của tất cả hộ dân nhằm tạo ra một môi trường sống trong lành, bảo vệ sức khỏe cộng đồng ngày càng tốt hơn./.

Ngọc Mai (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)