Ứng dụng công nghệ cao

Châu Phú: hội thảo trình diễn thiết bị bay (Drone) phun thuốc bảo vệ thực vật

08:57 07/01/2021

Tại ruộng ông Nguyễn Văn Hậu, ấp Vĩnh Quí, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, Trạm Khuyến nông Châu Phú - Trung tâm Khuyến nông An Giang phối hợp cùng với Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia và Công ty TNHH Syngenta Việt Nam vừa tổ chức buổi hội thảo trình diễn thiết bị bay (Drone) phun thuốc bảo vệ thực vật. Hội thảo đã thu hút đông đảo nông dân địa phương đến xem.

Tại hội thảo, bà con nông dân được nghe giới thiệu sơ lượt về chương trình hợp tác giới thiệu giải pháp mới xử lý cỏ bằng công nghệ; lợi ích của việc áp dụng Drone trong canh tác lúa, những đặc tính và lợi ích của Sofit khi kết hợp Drone trong canh tác lúa và giải pháp thuốc bảo vệ thực vật của Syngenta. Đồng thời bà con nông dân được xem trình diễn thiết bị bay (Drone) phun thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng ông Nguyễn Văn Hậu với diện tích 8.000 mét vuông.

Theo đó, việc phun thuốc bằng thiết bị Drone giúp tăng hiệu suất lao động, giảm công lao động nặng nhọc, giảm tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật, giảm khoảng 20% lượng thuốc đối với 1 số bệnh hại cây trồng, giảm lượng thuốc dư thừa trong đất. Mỗi lần bay phun thuốc, thiết bị bay có thể mang theo khoảng 10 lít dung dịch thuốc, tốc độ bay trung bình khoảng 5 phút/bình, phun khoảng 3 bình/ha (đạt độ rãi đều trên mặt ruộng tối ưu). Qua quá trình thực nghiệm Drone phun thuốc cho thấy hạt thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ, mịn, điều này sẽ giúp nông dân giảm lượng nước thực tế cần dùng mà vẫn đảm bảo độ trải đều bề mặt và mang lại hiệu quả cao.

Cũng tại hội thảo, ngoài việc tham quan thực nghiệm Drone phun thuốc bảo vệ thực vật, nông dân còn trực tiếp trao đổi về các vấn đề liên quan đến ứng dụng Drone vào phun thuốc bảo vệ thực vật để quản lý dịch hại trên cây lúa nhằm có cái nhìn toàn diện hơn về thiết bị bay nông nghiệp.

Việc sử dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật không những góp phần giải quyết tình trạng thiếu lao động nông nghiệp ở nông thôn hiện nay, hạn chế ô nhiễm môi trường và hơn thế nữa là từng bước đẩy mạnh “số hóa” trong nông nghiệp.

Mỹ Ngân – Tú Trang