Ứng dụng công nghệ cao

Châu Phú: Hội thảo mô hình Chăn nuôi vịt xiêm trên đệm lót sinh học

02:10 04/06/2020

Sáng ngày 04-06-2020, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú tổ chức Hội thảo mô hình Chăn nuôi vịt xiêm trên đệm lót sinh học tại hộ ông Nguyễn Văn Phước, ấp Ba Xưa, xã Thạnh Mỹ Tây.

Tham dự có Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Trạm Khuyến nông huyện, Hội Nông dân xã, giáo viên và sinh viên Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật An Giang cùng gần 40 bà con nông dân. Tại đây, nông dân được tham quan mô hình nuôi 100 con vịt xiêm trên đệm lót sinh học của hộ ông Phước, được nghe báo cáo quy trình kỹ thuật, quy trình làm đệm lót sinh học và hiệu quả kinh tế của mô hình.

Mô hình được Trạm Khuyến nông huyện tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật làm chuồng nuôi, làm đệm lót sinh học và tiến hành nuôi thử 100 con vịt xiêm lai pháp. So với giống vịt xiêm thông thường bà con hay nuôi thì giống vịt xiêm lai pháp dễ nuôi, ít bệnh, tăng trưởng nhanh, tỷ lệ thịt cao, thịt thơm ngon. Sau 80 ngày nuôi, trọng lượng bình quân của đàn vịt là 03 kg. Trọng lượng cao nhất có con đạt 3,5 kg, trọng lượng thấp nhất đạt 2,3 kg. Thị trường đầu ra ổn định, giá dao động từ 60 – 70 ngàn đồng/kg.

Đệm lót sinh học là một hỗn hợp được phối trộn theo công thức để tạo thành nền chuồng, có tác dụng tự tiêu phân của động vật. Sử dụng chế phẩm Balasa N01 làm đệm lót lên men trong chăn nuôi ngoài việc giúp phân bị phân hủy, chế phẩm này còn giúp giảm lượng khí độc như Amoniac, Hydro sulfua trong chuồng nuôi. Từ đó giúp môi trường chăn nuôi không bị ô nhiễm, giúp người nuôi ít tốn công sức quét dọn phân, thay chất độn chuồng trong suốt quá trình nuôi.  Bên cạnh đó, việc úm vịt con trên đệm lót sinh học giúp vịt con khi lớn lông đều, ít bị bệnh và tăng trưởng tốt, giúp giảm tỷ lệ vịt mắc các bệnh về đường tiêu hóa, không bị thối bàn chân, không bị què chân, lông tươi, mượt và sạch./.

Nhẫn Nguyễn – Trúc Mai